Giải pháp đơn giản giúp phòng không có cửa sổ vẫn thoáng sáng không ngờ

1. Tăng cường ánh sáng cho phòng thiếu cửa sổ

Một căn phòng không có cửa sổ sẽ dẫn đến thiếu ánh sáng, không gian tối tăm, ẩm mốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần người ở. Do vậy, cần có giải pháp bổ sung ánh sáng để khắc phục hạn chế này. Có nhiều cách để tăng cường ánh sáng cho căn phòng thiếu cửa sổ, cụ thể như sau:

- Lắp thêm thiết bị chiếu sáng: Không chỉ để trang trí, những chiếc đèn huỳnh quang hay sợi đốt có thể mô phỏng ánh sáng ban ngày, tạo nguồn sáng khá tự nhiên cho không gian. Sử dụng đèn với độ khuyếch tán lớn sẽ làm cho phòng ngủ của bạn không những tràn ngập ánh sáng mà còn có vẻ rộng rãi hơn.

Phòng ngủ thiếu cửa sổ 
  Phòng ngủ nhỏ thiếu cửa sổ nên phải sử dụng nguồn sáng nhân tạo để thắp sáng.

Phòng bếp thiếu cửa sổ 
  Với phòng bếp, ngoài việc bố trí hệ thống đèn, có thể lựa chọn thiết bị bếp có bề mặt bằng inox để phản chiếu ánh sáng. 

- Lấy ánh sáng gián tiếp qua những không gian khác: Bạn có thể sử dụng vách ngăn có hoa văn, vách kính có kèm che hoặc xây tường bằng gạch kính lấy sáng để tận dụng nguồn sáng gián tiếp từ các không gian có cửa sổ trong nhà. Với giải pháp này, cần ứng dụng một cách khéo léo để lấy sáng mà vẫn đảm bảo sự phân tách, riêng tư của mỗi không gian.

Dùng gạch kính để lấy sáng gián tiếp cho phòng thiếu cửa sổ. 
  Thay vì xây tường gạch đặc, có thể chọn gạch kính để lấy sáng gián tiếp cho phòng thiếu cửa sổ.

Sử dụng vách kính giúp lấy sáng từ phòng có cửa sổ bên cạnh 
  Sử dụng vách kính vừa giúp lấy sáng từ phòng có cửa sổ bên cạnh, vừa tạo độ thoáng cho phòng nhỏ. Khi cần sự riêng tư, chỉ cần kéo rèm là hai phòng lại tách biệt như xây tường gạch ngăn cách thông thường.

2. Sơn tường màu sáng

Để sơn những căn phòng không cửa sổ, bạn nên chọn những tông màu sáng hoặc trung tính như trắng, kem, xám nhạt, xanh dương nhạt để giúp phòng trông sáng sủa hơn, đồng thời tạo cảm giác dịu nhẹ, cải thiện tâm lý cho người ở. Tránh dùng những màu quá u ám như xám đậm hay những màu chói như đỏ, cam, vàng neon, dễ gây cảm giác bức bối, nhất là vào mùa hè ở vùng nhiệt đới. Nếu lo ngại phòng quá đơn điệu, bạn có thể dùng các màu rực rỡ này làm màu nhấn ở đồ nội thất, nhưng nên tiết chế ở mức vừa phải. Ngoài ra, nên chọn loại sơn có khả năng chống ẩm mốc cho phòng thiếu cửa sổ để hạn chế nấm mốc phát triển.

Sơn màu sáng giúp phòng nhìn rộng, thoáng hơn Các tông màu sáng giúp phòng thiếu cửa sổ có vẻ rộng rãi, thoáng đãng hơn.

3. Đánh lừa thị giác bằng tranh, ảnh

Sử dụng tranh, ảnh hoặc giấy dán tường 3D để tạo hiệu ứng thị giác mở rộng không gian cũng là cách hữu hiệu để khắc phục cảm giác bức bí, bị "bao vây" trong bốn bức tường ở những căn phòng thiếu cửa sổ. Ví dụ, bạn có thể treo các bức tranh, ảnh mô phỏng hình khung cửa sổ nhìn ra khung cảnh nhiều ánh sáng hoặc thắng cảnh thiên nhiên như đại dương, thảo nguyên, sông, suối,... Những hình ảnh này cũng có tác dụng xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng.

Bức tranh chủ đề thiên nhiên tạo hiệu ứng thị giác, khiến căn phòng không cửa sổ như thoáng đãng hơn. 
 Bức tranh chủ đề thiên nhiên tạo hiệu ứng thị giác, khiến căn phòng không cửa sổ như thoáng đãng hơn.

Giấy dán tường họa tiết phù hợp sẽ tạo chiều sâu cho không gian chật hẹp, không có cửa sổ. 
 Giấy dán tường họa tiết phù hợp sẽ tạo chiều sâu cho không gian chật hẹp, không có cửa sổ.

4. "Nhân đôi" không gian bằng gương

Một trong những cách "kinh điển" để nới rộng không gian nhỏ, hẹp là treo gương tạo hiệu ứng thị giác. Dùng gương to ốp vào một mặt tường hoặc tủ trong phòng sẽ giúp phòng có cảm giác rộng hơn thực tế. Cách này thường được áp dụng cho phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung. Nếu sử dụng cho phòng ngủ, cần tìm hiểu kỹ vị trí, cách treo gương để tránh phạm vào phong thủy, ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của gia chủ. 

dùng gương để khắc phục phòng ngủ thiếu cửa sổ 
  Nếu dùng gương để khắc phục phòng ngủ thiếu cửa sổ, cần chú ý để không phạm phong thủy.

SHARE

  • KIẾN TRÚC