4 xu hướng thiết kế sân vườn giúp xoa dịu lo âu thời đại dịch

1. Hạ tông màu sắc

Xu hướng thiết kế sân vườn 2021: Hạ tông màu sắc

Những tông màu rực rỡ, nổi bật không phải là lựa chọn lý tưởng cho không gian sân vườn hướng tới sự thanh thản, tĩnh lặng. Các màu nóng như đỏ, cam, vàng có thể giúp khuấy động cảm xúc, sự hào hứng, niềm đam mê nhưng xét trên khía cạnh giảm lo âu, căng thẳng, những tông màu trung tính, nhẹ nhàng như trắng, kem, xanh nhạt sẽ phù hợp với “khu vườn trị liệu” hơn. Màu trắng và màu kem cũng đại diện cho sự chuyển động hay dòng chảy, tạo cảm giác tự nhiên, thư thái. Burpee - một công ty hạt giống và cây trồng ở Mỹ - tiết lộ trong năm qua, doanh số bán hạt giống và cây hoa, cây cảnh trang trí có màu trắng và xanh lam nhạt của họ đã tăng lên hơn 30%. Công ty này tin rằng “khu vườn yên tĩnh” sẽ là một xu hướng thiết kế ngoại thất nổi bật trong năm 2021. 

2. Không để khoảng mở quá lớn

Xu hướng thiết kế sân vườn 2021: Không để khoảng mở quá lớn

Patricia Benner - một kiến trúc sư cảnh quan ở Los Angeles, Mỹ - cho biết: “Khi một khung cảnh bị che khuất một phần, bạn sẽ tạo được cảm giác về góc nhìn và sự khám phá.” Chính vì vậy, xu hướng thiết kế sân vườn 2021 tránh để những khoảng trống, khoảng mở quá lớn mà tạo ra những cấu trúc đan cài vào nhau, tạo thành các góc nhìn khác biệt và những đường mòn uốn lượn qua cảnh quan, gợi cảm hứng khám phá. Các khu vực như hàng rào, nhà kho, cầu thang sẽ được “làm mềm” bằng các loại cây xanh như bách Ý, xô thơm Mexico,… Dù diện tích không quá rộng, khu vườn sẽ được thiết kế sao cho giống một mê cung, một hành trình chờ người khám phá. 

3. Đài phun nước

Xu hướng thiết kế sân vườn 2021: Đài phun nước mini

Không gì tạo ra cảm giác yên bình hơn âm thanh của nước. Giữa không gian sân vườn xanh tươi, mát mẻ, tiếng nước chảy róc rách từ đài phun nước chính là một “liều thuốc tinh thần” cho tâm hồn thư thái, giảm lo âu, căng thẳng. Soothing Company - một công ty chuyên về trang trí cảnh quan sân vườn ở Mỹ - cho biết doanh số bán đài phun nước của họ trong năm 2020 đã tăng 35%. Đài phun nước hiện có nhiều mẫu mã với thiết kế đa dạng, phù hợp với kiến trúc của sân vườn cũng như ngôi nhà. Các chuyên gia thiết kế sân vườn thường lựa chọn đài phun nước thể hiện được nét thẩm mỹ của ngôi nhà. Ví dụ, đài phun nước dáng cao, làm bằng đá, trang trí gạch men Tây Ban Nha sẽ tôn lên vẻ đẹp của những biệt thự phong cách Mission Revival. Với những căn hộ phong cách hiện đại, một đài phun nước nhỏ, thiết kế tối giản đặt dưới tán cây cảnh ở sân hiên hay ban công sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

4. Đồ nội thất hữu cơ

Xu hướng thiết kế sân vườn 2021: Sử dụng đồ hữu cơ

Thay vì kim loại lạnh và vật liệu tổng hợp, những món đồ nội thất làm từ chất liệu hữu cơ như mây, tre, gỗ sẽ nhấn mạnh chủ đề thiên nhiên, thiền định của sân vườn trị liệu. Đồ nội thất hữu cơ cũng lấy lại cân bằng với vẻ thô cứng của sàn đá hay những viên sỏi trang trí. Một số món đồ dệt, đan thủ công như ghế mây còn được đánh giá cao hơn vì người ta tin rằng mỗi sản phẩm đều có mối liên hệ tiềm thức với người sản xuất, mang trong mình “linh hồn”, câu chuyện riêng.

SHARE

  • KIẾN TRÚC