Ngày đăng:10/06/2021

Việt Nam sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm khai thác

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khép lại tọa đàm. Ông hoan nghênh tất cả những lãnh đạo, doanh nghiệp lữ hành... đặc biệt là bộ máy tư lệnh của ngành du lịch có mặt tại tọa đàm. Theo ông, đây có thể được gọi là "hội nghị diên hồng" của ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Lộc cho biết Việt Nam được đánh giá là một trong những nước tiềm năng về du lịch. Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta mới chỉ nhìn thấy phần nổi, còn những phần chìm như: sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, di sản văn hóa, vẫn còn có thể khai thác. Ông đánh giá cao về tiềm năng du lịch của Việt Nam và mong muốn đưa đất nước trở thành điểm sáng của du lịch trên toàn thế giới, biến ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để phát triển, ngành du lịch cần làm rất nhiều việc như: cải thiện chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng... Đồng thời, chúng ta cần tăng cường du lịch nội địa. Ông cho biết: "Thị trường Việt Nam là không gian phát triển vô tận. Con người Việt Nam cũng rất giàu năng lượng và tràn đầy sức sống".

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Bên cạnh đó, ông khẳng định, sức mua của người Việt rất cao, tốc độ tăng trưởng mức độ tiêu dùng đồ hàng hiệu rất nhanh. Muốn khai thác, phát triển vấn đề này, chúng ta cần chú trọng xây dựng hình ảnh ATK (an toàn khu). Về chiến lược "Người Việt Nam ưu tiên du lịch Việt Nam", ông muốn dùng khẩu hiệu "Yêu Việt Nam, đi du lịch Việt Nam" cho cả du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, kiến tạo dịch vụ thân thiện với từng cá nhân, kết nối địa phương để tạo nên chuỗi liên kết phát triển du lịch. Về truyền thông, ông đề nghị xây dựng kịch bản riêng cho du lịch Việt Nam, tăng cường chất lượng các chương trình đã có trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Ông cho biết, VCCI sẽ phát động cuộc thi để có thêm nhiều sáng kiến phát triển du lịch.

Về mở cửa thị trường du lịch quốc tế, ông cho biết đây là vấn đề ảnh hưởng đến mọi ngành, lĩnh vực như: du lịch, thương mại, kinh tế, ngoại giao... và các nhà đầu tư. Do đó, cần triển khai nhanh chóng để tránh đánh mất cơ hội từ các nguồn lực nước ngoài. Tuy nhiên, Việt Nam phải mở cửa thông minh và tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro trước tình hình Covid-19 phức tạp.

Cuối cùng, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cho rằng chúng ta cần phải có sự kết hợp giữa du lịch truyền thống với du lịch 4.0. Ngoài ra, chính sách trợ giúp hiện nay chưa rõ ràng và thực sự thiết thực. Ông đề nghị trong gói giải pháp sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ cho ngành du lịch và ngành hàng không. Các chính sách cho vay với lãi suất thấp hoặc không có lãi suất đều rất cần thiết.

Ông Nguyễn Trung Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cảm ơn những ý kiến đóng góp của đại biểu tại diễn đàn, đây là những ý kiến quý báu gíup tham mưu cho Bộ để phát triển du lịch trong giai đoạn mới. Hy vọng thị trường du lịch Việt Nam trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện để thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Hy vọng các đại biểu sẽ sát cánh với bộ và tổng cục để đưa ra nhiều giải pháp, giúp ngành du lịch phát triển hơn nữa.

SHARE

  • GÓC NHÌN BĐS