Ngày đăng:13/12/2021

Kinh tế Đà Nẵng vẫn tăng trưởng dương dù giãn cách xã hội kéo dài

     Tổng sản phẩm xã hội toàn thành phố ước đạt hơn 105.000 tỷ đồng, tăng 0,18% so với năm ngoái; thu ngân sách hơn 21.000 tỷ đồng, bằng 98% dự toán, phấn đấu đến cuối năm đạt 100% kế hoạch.   

     Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát, lây lan rộng, thành phố phải giãn cách xã hội kéo dài nhưng Đà Nẵng vẫn đạt mức tăng trưởng 0,18%. Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra sáng nay (13/12) khẳng định, đây là sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân thành phố.

    Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng dành thời gian đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã quyết liệt triển khai các chỉ đạo của Trung ương, vận dụng linh hoạt và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với đặc điểm tình hình của thành phố, với những biện pháp mạnh nhất từ trước tới nay.

 

Đà Nẵng vẫn tăng trưởng dương sau giãn cách kéo dài - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quảng- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 6.

     Từ tháng 5 đến nay, Đà Nẵng đã dành gần 2.600 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, đã xét nghiệm khoảng 6 triệu lượt người, gần 5,5 lần dân số, phát hiện hơn 6.000 ca dương tính SARS-CoV-2, hầu hết đã chữa khỏi bệnh, 74 người tử vong. Việc tiêm vaccnine đảm bảo kịp thời, an toàn.

     Sau khi kiểm soát tốt dịch bệnh, Đà Nẵng đã nhanh chóng chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và dần khôi phục các hoạt động kinh tế. Nhờ đó năm nay, tổng sản phẩm xã hội (GRDP) toàn thành phố ước đạt hơn 105.000 tỷ đồng, tăng 0,18% so với năm ngoái; thu ngân sách hơn 21.000 tỷ đồng, bằng 98% dự toán, phấn đấu đến cuối năm đạt 100% kế hoạch.

     Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng cao, tăng hơn 15% so với năm 2020, kim ngạch xuất khẩu phần mềm tăng 6,3%. Công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp được thực hiện bài bản, khoa học với nhiều cách làm mới, sáng tạo, được các Đoàn công tác của Trung ương đánh giá cao.

     “Đặc biệt, khi chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thành phố vừa tăng tốc triển khai khẩn trương các nhiệm vụ đề ra, vừa chủ động tổng hợp, chuẩn bị nội dung làm việc với các đoàn công tác, các đồng chí lãnh đạo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đề xuất các cơ chế, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tồn tại có “yếu tố lịch sử” cho thành phố, tạo động lực và điều kiện hết sức quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của thành phố trong thời gian tới”, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định.

 

Đà Nẵng vẫn tăng trưởng dương sau giãn cách kéo dài - Ông Nguyễn Lê Minh Triết phát biểu

Ông Lương Nguyễn Minh Triết- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng.

 

     Thành ủy Đà Nẵng cũng thắng thắn nhìn nhận, trong năm nay, việc thực hiện các chương trình, kế hoạch đề ra còn chậm trễ, có thời điểm gián đoạn, 7 chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2021 không đạt. Đời sống của một bộ phận người dân là người lao động phổ thông gặp nhiều khó khăn, tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp chưa ổn định.

     Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 6 tập trung đánh giá, phân tích những kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế, khó khăn và đề xuất các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cần tập trung thực hiện trong năm 2022. Năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thành phố dự kiến đặt chủ đề công tác là: “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.

SHARE

  • TIN TỨC